Như những chuyến đi...

NHƯ NHỮNG CHUYẾN ĐI…

Ánh nắng chiều phủ một màu vàng cả cánh đồng lúa còn vương mùi sữa. Xa xa, đơn côi một cây thốt nốt già lặng lẽ. Đoàn tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) đã đến đây – An Giang vùng đất tâm linh huyền bí này.

/FileUploads/Article/Content/Thumb/aec458fbc8d74893814922798fc99d1c.jpeg

Trước ngày đi…

Trước khi quyết định di chuyển về An Giang, chúng tôi vô cùng cân nhắc vì một phần phòng dịch bệnh Covid-19, một phần vì lời hứa với nhiều phụ huynh. Nhớ lại năm 2020, khi chúng tôi đang vào cao điểm nhận hồ sơ tuyển sinh, có phụ huynh đã nói với chúng tôi “Sao trường mình không về An Giang tuyển sinh, ở dưới chúng tôi không biết gì cả. Nhờ có đứa con đi làm công nhân trên này, tôi mới biết mà đưa con lên đây. Học trên này, ở với chị của nó, tiết kiệm được nhiều chi phí lắm, chứ nếu ở dưới, vợ chồng tôi không lo nổi”. Và còn nhiều nữa mà chúng tôi không nhớ hết, chỉ nhớ một điều đã hứa: BETU nhất định sẽ đến An Giang.

Liên hệ với Ban Giám hiệu các trường THPT với tâm trạng hồi hộp, thế nhưng sự chân thành của BETU cùng với sự nhiệt thành, chân chất của người miền Tây dễ thương, tấm lòng cùng hướng về học sinh đã khiến những cuộc nói chuyện của chúng tôi trở nên cởi mở và mọi khó khăn vì dịch bệnh đều có thể giải quyết. Đó chính là 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Niềm vui bất ngờ…

Ngay ngày đầu tiên, đón chào chúng tôi là những nụ cười niềm nở, thân thiện của Ban Giám hiệu các trường. Sau khoảng thời gian trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2021, chúng tôi được hướng dẫn gặp gỡ ban cán sự các lớp để truyền tải thông tin hoặc xuống lớp gặp trực tiếp các em học sinh. Và chính những buổi xuống lớp đã cho chúng tôi những bất ngờ mới.

/FileUploads/Article/Content/Thumb/dc81b3c23b4e48e9b8f74093c112ad0c.jpegNiềm vui của học sinh trường THPT Lương Văn Cù (huyện Chợ Mới) khi đoàn tư vấn BETU đến lớp

Bất ngờ đầu tiên có lẽ chính là sự chào đón nồng nhiệt, chăm chú lắng nghe, đặt câu hỏi và không chịu cho chúng tôi về vì còn nhiều điều để hỏi. Bạn Mỹ An (12A7) chia sẻ: “Thầy ơi, ba mẹ với anh chị của em đang đi làm ở trên đó. Nếu em thi đậu tốt nghiệp, em nộp hồ sơ xét tuyển vào trường của thầy học thì gia đình em được ở chung với nhau rồi”. Bất ngờ thứ hai, có lẽ là vì chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi gần giống với bạn Mỹ An. Trước đây, chúng tôi hay đi tuyển sinh các tỉnh Đông Nam Bộ, khu vực Tây Nguyên, miền Trung và đây là lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất An Giang này nên chúng tôi bất ngờ, vì không ngờ lại có nhiều người ở đây phải bỏ quê hương lên Bình Dương sinh sống, lập nghiệp. Bất ngờ đầu tiên có lẽ là niềm vui, bất ngờ thứ hai lại là niềm trăn trở…

Ngày cuối tại An Giang…

Mang trong lòng niềm trăn trở, ngày cuối cùng ở An Giang, sau buổi làm việc sáng, trên đường về Bình Dương, chúng tôi dừng lại một quán nước ven đường ở gần phà Tân Châu. Tôi hỏi chủ quán nước “Chú ơi, sao ở đây người ta bỏ quê lên Bình Dương nhiều vậy chú?”. “Không ai muốn bỏ quê đâu chú ơi, mấy năm nay nhà ai làm lúa được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa, giá phân thuốc thì ngày càng cao, làm xong lỗ, rồi vay ngân hàng, hàng tháng phải trả tiền, giờ không đi lên đó thì tiền đâu mà trả. Hồi trước, ở đây người ta trồng xoài keo khá lắm, xong ai cũng lên liếp trồng xoài, dịch bệnh tới, không xuất qua bên Cam (Campuchia) được, xoài đổ đống, bán không ai mua, tiền bán xoài không đủ phân thuốc thì sao mà bám ở đây hoài được”. Chú nói thêm “Ở đây ngoài người già như tui, hoặc mấy đứa con nít còn đi học thì mới ở lại. Chứ ai còn sức mần thì đều đi làm xa để kiếm tiền, chú coi cái nhà đang xây đằng trước đó, hai vợ chồng nó có 4 công đất, thấy khổ quá, gửi con cho bà nội rồi lên Bình Dương làm công nhân, đất thì cho người ta thuê. Giờ tụi nó khá lắm, hai vợ chồng mỗi tháng tăng ca làm cũng được mười mấy triệu, dành dụm tiền mấy năm nay giờ gửi tiền về cất cái nhà tường bên kia lộ đó”.

Vài lời nhắn gửi...

Có lẽ đối với nhiều người, câu chuyện trên rất đỗi bình thường, nhưng đừng cười chúng tôi, một người sống ở thành phố, đi du học rồi trở về, điều này khá mới với tôi. Câu chuyện vội tại quán nước ven đường xin dừng lại, để giải quyết trăn trở này cần sự chung tay của nhiều “nhà”, riêng đối với các em học sinh lớp 12 chúng tôi chỉ muốn chia sẻ với các em: Một trong những con thoát khỏi vòng lẩn quẩn của cái nghèo là con đường học tập, dù là học nghề hay học đại học, cao đẳng, trung cấp... thì các em phải học. Học mới có nghề, có nghiệp. Học để có được mức thu nhập cao hơn. Và để giúp đỡ bố mẹ, các em có thể chọn nơi học gần với nơi mà gia đình em đang làm việc, để phần nào giảm các chi phí ăn uống, chỗ ở, đi lại.

Và BETU, luôn chào đón các em đến học tập bằng chính sách ưu đãi:

- Học phí không đổi trong suốt thời gian học;

- Học bổng 15% học phí học kỳ I của năm học thứ nhất cho 300 thí sinh đầu tiên hoàn tất thủ tục nhập học;

- Học bổng 7% học phí dành cho sinh viên có anh chị em ruột trong thời gian cùng nhau học tại trường.

Nhận hồ sơ xét tuyển học bạ:

+ Đợt 1: từ ngày 01/4/2021 đến ngày 10/6/2021

+ Đợt 2: từ ngày 20/6/2021 đến ngày 20/7/2021

XUÂN PHÚC – THANH LOAN

--------------------------------------

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP VÀ TRUYỀN THÔNG
Cơ sở 1: 530 Đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương;

Cơ sở 2: 333 Thuận Giao 16, phường Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương.
Điện thoại: (0274)3.822.847 – 3.870.795 – 3.721.254

Hotline: 0977.61.55.61 – 0888.61.66.61 - 0981.288.369
Website: www.ktkt.edu.vn - Email: tuyensinh@ktkt.edu.vn
Fanpage: www.facebook.com/dhktktbinhduong