Lễ Giáng sinh ấm áp đoàn viên

Những người đi làm thì nhanh chóng hoàn thiện công việc, những người đi xa chuẩn bị về nhà, những người trẻ thì mải miết chuẩn bị cho các buổi vũ hội, ngay đến cả các em nhỏ cũng đứng ngồi không yên, chúng cũng nghĩ cách trang hoàng cho ngôi nhà thêm lộng lẫy. Trong ngày lễ Giáng sinh, có thể đoàn tụ cùng gia đình là một điều vô cùng hạnh phúc. Tại sao người Mỹ lại coi trọng lễ Giáng sinh đến vậy?

Edward phải đi công tác tại thành phố khác, trong khi lễ Giáng sinh đã đến gần. Anh rất vui mừng vì công việc kết thúc sớm và anh có thể trở về nhà đón lễ Giáng sinh bên gia đình. Vậy là, Edward vội vàng chuẩn bị hành lý. Mọi người đều tất bật để về nhà nghỉ lễ, trên đường chỗ nào cũng kẹt xe, nhưng thật may mắn là Edward vẫn có thể mua được vé máy bay.

Trên đường tới sân bay, tâm trạng của Edward vừa vui mừng vừa lo lắng. Anh vui vì sắp được gặp những người thân yêu của mình, nhưng thời tiết bất ổn trước một trận bão tuyết làm anh không khỏi bất an.

Khi đang ngồi đợi chuyến bay, Edward lấy trong vali ra món đồ chơi mới toanh anh mua cho cậu con trai và cô búp bê Baby anh dành tặng con gái ngắm nhìn chúng hồi lâu, gương mặt vui mừng của các con hiện lên trong tâm trí anh khi chúng nhận được món quà. Cùng lúc đó, một người đàn ông lạ tiến đến ngồi cạnh Edward.

“Xin chào, anh cũng về nhà để đón Giáng sinh phải không?”- người đàn ông lạ mặt cất tiếng hỏi.

“Ồ vâng, nhưng thời tiết có vẻ không tốt lắm, mong là sẽ không có bão tuyết” – Edward trả lời.

“Tôi cũng mong như vậy, quà cho các con anh à?” – người lạ mặt hỏi.

“Phải. Nhưng thật đáng tiếc là tôi không thể tặng những món đồ này cho chúng khi các con vừa thức dậy vào sáng mai” – Edward tiếc nuối.

“Ồ, đúng là có chút đáng tiếc, nhưng mà có thể trở về nhà vào lễ Giáng sinh đã là một điều rất tuyệt vời rồi. Chắc chắn, các con anh sẽ hiểu” – người đàn ông an ủi.

“Đúng thế, có thể ăn mừng Giáng sinh tại nhà đã là điều hạnh phúc nhất với tôi rồi” – Edward cười đáp lại.

***

Sự coi trọng tình thân trong gia đình của người Mỹ qua câu chuyện của Edward đã nhận được sự đồng cảm của những người cùng cảnh ngộ với anh. Đối với người Mỹ bất luận là làm công việc gì, ở đâu họ đều cố gắng trở về nhà để được đón mừng lễ Giáng sinh cùng những người thân yêu trong gia đình. Vào dịp lễ Giáng sinh, bất kể là trẻ em hay người lớn đều muốn được đoàn viên cùng gia đình mình để cùng góp sức chuẩn bị cho ngày lễ.

Đối với người Mỹ, họ luôn cố gắng trở về nhà để được đón mừng lễ Giáng sinh cùng những người thân yêu trong gia đình. (Ảnh: femina.cz)

Lễ Giáng sinh diễn ra vào ngày 25 tháng 12 hằng năm, đây là một trong những ngày lễ lớn và náo nhiệt nhất của người Mỹ. Sau khi lễ Tạ ơn kết thúc, mọi người lại nô nức chuẩn bị cho lễ Giáng sinh. Vào khoảng thời gian này, trên khắp các tuyến đường lớn hay ngõ nhỏ, nơi nào cũng ngập tràn không khí của ngày lễ. Những người đi làm thì nhanh chóng hoàn thiện công việc, những người đi xa chuẩn bị về nhà, những người trẻ thì mải miết chuẩn bị cho các buổi vũ hội, ngay đến cả các em nhỏ cũng đứng ngồi không yên, chúng cũng nghĩ cách trang hoàng cho ngôi nhà thêm lộng lẫy. Trong ngày lễ này, có thể đoàn tụ cùng gia đình là một điều vô cùng hạnh phúc. Tại sao người Mỹ lại coi trọng lễ Giáng sinh đến vậy?

Không gì có thể thay thế tình cảm gia đình

Người Mỹ cho rằng, không có bất cứ mối quan hệ nào có thể thay thế được sợi dây liên kết giữa các thành viên trong gia đình. Họ rất coi trọng sự đoàn tụ trong gia đình và mong muốn quan niệm này có thể khắc sâu trong trí nhớ của con cái họ, để chúng trải nghiệm tình yêu thật sự giữa người với người và coi trọng tình thân. Do vậy mà lễ Giáng sinh trở thành ngày vô cùng quan trọng đối với người Mỹ.

Vào dịp này, rất nhiều người đều muốn trở về nhà để cùng người thân chào đón ngày lễ, nhưng cũng có những tình huống không may xảy ra như câu chuyện của Edward và người đàn ông trong câu chuyện trên. Mặc dù vậy, mong muốn được trở về nhà của họ cũng không hề suy giảm. Họ luôn muốn được cùng người thân chào đón giờ khắc thiêng liêng của năm. Có lẽ, cũng giống như người Việt Nam ta, dù có đi bất cứ đâu mỗi người đều muốn trở về sum vầy bên gia đình vào ngày tết Nguyên Đán vậy.

Ngày lễ Giáng Sinh là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ. (Ảnh: labataroja.com)

Lễ Giáng sinh là ngày đáp ứng nguyện vọng của trẻ

Vì ngày lễ Giáng sinh là ngày lễ quan trọng của người Mỹ nên rất nhiều người mong muốn trở về nhà cùng người thân. Nếu cha mẹ công tác ở cách xa nhà, họ cũng sẽ thu xếp công việc để về nhà cùng con cái. Đây chính là hành động thể hiện tình yêu thương của cha mẹ đối với chúng. Trong ngày này, cha mẹ sẽ tặng quà cho các con. Dù bình thường, cha mẹ người Mỹ khá chặt chẽ trong các khoản chi tiêu của con, nhưng trong dịp này những món quà sẽ được đáp ứng theo yêu cầu của bọn trẻ. Cho nên, trong suy nghĩ của bọn trẻ, lễ Giáng sinh được xem như ngày mà những điều ước của chúng được trở thành hiện thực.

Vào lễ Giáng sinh, ngoài việc cha mẹ tặng quà cho con thì chính con cũng sẽ tặng quà cho cha mẹ. Thông thường, đó là những tấm thiệp do con tự làm hay những bức tranh chúng tự vẽ. Những món quà dù không mang nhiều giá trị về tiền bạc nhưng lại vô giá vì chúng chứa đựng tình yêu thương. Có thể nói rằng, đây là dịp mà cha mẹ và con cái thể hiện tình cảm dành cho nhau.

Người Mỹ luôn cố gắng dành thật nhiều thời gian để ở bên con cái họ. Cùng với việc tôn trọng con, cha mẹ có thể quan sát được sở thích, những vấn đề gặp phải của từng thành viên trong gia đình, từ đó chứng kiến từng bước trưởng thành của các bé. Ngoài ra, khi làm bất cứ việc gì, người Mỹ đều lấy gia đình làm điểm tựa, làm như vậy có thể khiến mỗi thành viên trong gia đình cảm nhận được sự quan tâm của người thân và sức mạnh của gia đình. Rất nhiều cha mẹ người Mỹ có cùng mong muốn là quan niệm truyền thống tốt đẹp này có thể bắt rễ sâu vào trong tâm hồn của con cái họ.

Hồng Ân

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn trực tuyến