Khi con mình yêu sớm, các bậc cha mẹ người Mỹ ứng xử ra sao?

Dù mới là học sinh năm thứ nhất Trung học phổ thông, nhưng Anne luôn xuất sắc trong mọi lĩnh vực. Một hôm, Anne về nhà nói với mẹ rằng, cô bé thích một cậu bạn trong đội bóng rổ của trường…

Joan – mẹ Anne, sau khi nghe con chia sẻ, không hề tỏ ra phản đối mà nói rằng: “Mẹ không phản đối con thích cậu bạn đó, nhưng mẹ cần con hứa hai điều: Thứ nhất, khi con nói chuyện hay chơi đùa với cậu ấy, nhất định không được xảy ra quan hệ tình dục, vì như vậy hậu quả sẽ vô cùng lớn. Thứ hai, con không được để chuyện yêu đương ảnh hưởng đến việc học tập và các nhiệm vụ khác của mình. Nếu con không thể đáp ứng được hai yêu cầu trên thì mẹ nhất định sẽ ngăn cấm chuyện này”. Anne vui vẻ nhận lời ngay.

Vì được mẹ chấp thuận và đôi lúc còn được mẹ đưa đến nơi hẹn hò nên Anne thường chia sẻ cùng mẹ những chuyện giữa cô và cậu bạn trai, đồng thời cũng xin ý kiến của mẹ về một số vấn đề mà mình gặp phải. Sau một thời gian, Anne phát hiện mình không hợp với tính cách cậu bạn kia nên đã chủ động chia tay. Trong thời gian đó, thành tích học tập của Anne không hề bị giảm sút, cuối năm học cô bé còn nhận được giải thưởng ở trường.

Với tình huống này, chắc hẳn nhiều cha mẹ sẽ ngạc nhiên? Anne yêu sớm, mẹ không những không ngăn cấm mà còn cùng con chia sẻ, thảo luận về chuyện đó. Mặc dù không xảy ra chuyện gì đáng tiếc nhưng cách làm của mẹ Anne khiến chúng ta có chút băn khoăn? Mẹ Anne không những chấp nhận việc con yêu sớm mà còn trực tiếp đưa con đến nơi hẹn hò.

Tuy nhiên, đây lại là cách giải quyết của hầu hết các bậc làm cha mẹ tại Mỹ khi thấy con mình yêu sớm. Ở Mỹ, trẻ em biết yêu khi tuổi mới 13, 14 không phải là chuyện hiếm. Vì chưa đủ tuổi lái xe nên khi hẹn hò, các em thường được cha mẹ đưa đi. Sau khi cha mẹ đưa con đến chỗ hẹn, họ sẽ chọn một nơi nào đó để uống cà phê hoặc đi tản bộ đâu đó, đợi cuộc hẹn kết thúc rồi lại đưa con về nhà. Tại sao họ lại làm như vậy?

Cởi mở và ủng hộ là cách giải quyết của hầu hết các bậc làm cha mẹ tại Mỹ khi thấy con mình yêu sớm. (Ảnh: tumblr.com)

Thấu hiểu và chấp nhận việc con yêu sớm

Ở Mỹ, khi con yêu sớm rất nhiều cha mẹ sẽ tỏ thái độ thấu hiểu và ủng hộ. Cùng với việc ủng hộ và chia sẻ, cha mẹ thường đưa ra một số yêu cầu để tránh những tình huống không may ảnh hưởng đến sự trưởng thành lành mạnh của con. Ví như, cha mẹ khuyên con không được để xảy ra quan hệ tình dục, không được ảnh hưởng đến học tập… Được cha mẹ đồng ý nên đa số trẻ đều vui vẻ chấp nhận làm theo yêu cầu mà cha mẹ đề ra.

Đôi khi, cha mẹ không thích đối tượng mà con lựa chọn họ sẽ không vì thế mà ép con chia tay với người đó. Trong tình huống này, các bậc cha mẹ người Mỹ thường lựa chọn biện pháp “mặc kệ” – tức là không ngăn cấm con qua lại, cũng không can thiệp vào các cuộc hẹn hò của con. Cha mẹ sẽ chọn lúc thích hợp để nói với con suy nghĩ của mình về người bạn đó, đồng thời đảm bảo với con rằng sẽ không can thiệp vào sự tự do kết bạn của con. Bởi họ cho rằng, ở tuổi mới lớn tính cách của con rất ngang bướng, càng bắt ép thì chúng sẽ càng kiên quyết làm theo ý mình. Do vậy, thà để con tự do kết bạn còn hơn là khiến chúng có ác cảm, mất đi niềm tin vào bản thân mình. Sau một thời gian, con sẽ nhận thức được quan điểm của cha mẹ là đúng.

Tôn trọng sự phát triển tâm lý của trẻ

Con trẻ trong độ tuổi mới lớn thường có nhu cầu giao lưu, tiếp xúc với các bạn khác giới. Ở Mỹ, hầu hết các bậc phụ huynh luôn tôn trọng đặc điểm tâm lý của con và thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ kịp thời. Điều này có vai trò quan trọng trong sự phát triển tâm lý lành mạnh của các bé. Do vậy, nếu con nói con có bạn trai hay bạn gái thì đầu tiên bạn nên thể hiện sự thấu hiểu chứ không nên ngay lập tức ngăn cấm. Sự thấu hiểu sẽ làm tăng thêm niềm tin cho lũ trẻ. Nếu có vấn đề gì xảy ra chúng sẽ ngay lập tức tìm đến cha mẹ để tâm sự, từ đó sẽ phát huy được hiệu quả trong việc giáo dục và dạy dỗ của cha mẹ đối với con cái.

Sở dĩ, các bậc cha mẹ ở Mỹ có thể chấp nhận được việc con yêu sớm là do họ nhận thấy quá trình này có lợi cho sự phát triển tâm lý một cách lành mạnh của bản thân đứa trẻ. Đồng thời, để tránh những suy nghĩ cực đoan ở trẻ, thông thường họ sẽ chủ động nói chuyện với con về vấn đề này cũng như đưa ra sự chỉ bảo và dạy dỗ một cách nhẹ nhàng, tế nhị.

Ở Mỹ, hầu hết các bậc phụ huynh luôn tôn trọng đặc điểm tâm lý của con và thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ kịp thời. (Ảnh: healthvermont.gov)

Giúp con học hỏi thông qua việc yêu sớm

Ở Mỹ, không ít cha mẹ cho rằng, yêu sớm là một quá trình học tập rất quan trọng đối với trẻ. Nhờ có quá trình này, con có thể tìm hiểu về các bạn khác giới một cách đầy đủ, biết cách giao lưu, trò chuyện với các bạn, đồng thời, có thể rèn luyện khả năng chịu đựng khó khăn, thử thách.

Thực ra, trong thời kỳ này, trẻ vẫn chưa hiểu thế nào là yêu, chúng chỉ cảm thấy tò mò và thú vị về các bạn khác giới, vì thế thường xuyên thay đổi bạn trai bạn gái. Nhưng sau khi chia tay, rất nhiều trẻ sẽ trải qua thời kỳ khó khăn về tâm lý. Lúc này, chúng rất cần sự chia sẻ, hướng dẫn của cha mẹ, chính sự quan tâm của cha mẹ sẽ giúp chúng vượt qua được thử thách về tâm lý. Và do vậy, khi con lớn lên sẽ biết cách đối mặt với những khúc mắc trong tình cảm và điều chỉnh lại cho phù hợp, từ đó tránh để những bi kịch trong tình yêu xảy ra.

Như vậy, chúng ta có thể thấy cách làm của các bậc cha mẹ Mỹ quốc đối với việc con yêu sớm là tin tưởng và tôn trọng. Nhờ sự tin tưởng đó, con cũng sẽ trao đổi và chia sẻ với cha mẹ một cách thẳng thắn, chân thành. Từ đó, tạo nên sự trao đổi thông tin và gắn kết tích cực giữa cha mẹ và con cái, điều này rất có ích trong việc giúp đỡ con trẻ trải qua tuổi dậy thì một cách thuận lợi.

Tâm Bình

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn trực tuyến