Thư gửi con: Sinh mệnh con người ngắn ngủi, cần phải biết trân quý!

Có người nói, nuôi con thực không dễ; cũng có người nói, để cha mẹ và con cái hiểu biết lẫn nhau lại càng khó. Tĩnh tĩnh suy ngẫm lại, cuộc đời con trẻ sẽ như thế nào đây? Làm cha mẹ, có thể truyền dạy cho con được những gì?

Cuộc sống này, mọi người luôn lấy sum họp làm mục đích cho tình thân, nhưng có một loại tình cảm, nên lấy mục đích chia xa mà hướng tới, đó chính là tình cảm của cha mẹ dành cho con cái. Bởi trách nhiệm của cha mẹ chính là nuôi dưỡng con cái nên người, trưởng thành; nhìn con có thể tung đôi cánh mạnh mẽ bay vào thế giới rộng lớn tìm kiếm hạnh phúc của đời mình, chính là niềm hạnh phúc lớn lao của cha mẹ.

Có một loại tình cảm, nên lấy mục đích chia xa mà hướng tới… (Ảnh: hitlistesi.com)

Dưới đây là bức thư gửi cho con của một cặp cha mẹ, trong đó nói lên tấm lòng yêu thương vô bờ bến, trách nhiệm của người làm cha mẹ đối với con của mình.

Con yêu, thời gian qua chúng ta thật hạnh phúc biết bao. Chỉ chớp mắt mà nay ba mẹ tuổi đã già, còn con đã trưởng thành, sắp rời xa ba mẹ để bắt đầu cho những chuyến đi trong cuộc đời.

Chúng ta đều hy vọng cuộc sống toàn là hạnh phúc tốt đẹp, nhưng sẽ có những sự việc, những khó khăn mà chúng ta sẽ phải gặp và buộc phải đối mặt. Cho nên, có một số việc ba mẹ cần phải nói cho con biết.

Những điều mà ba mẹ sắp phải nói với con, có thể con sẽ không thích nghe, nhưng chúng ta đều phải can đảm mà đối mặt, không phải như vậy sao?

Con à, nay con đã trưởng thành, có thể tự lập, cho nên từ bây giờ, bất kể là con làm gì, thì phải tự mình chịu trách nhiệm. Một người được xem là trưởng thành khi người đó hiểu được phải có trách nhiệm với chính cuộc đời của mình, con ạ!

Chắc hẳn bây giờ con đã biết được bản thân mình thích gì, muốn gì, muốn mình sống một cuộc sống như thế nào; cũng biết được mình nên tập trung cố gắng cho mục đích gì, có như thế mới có thể thành công, mới có thể thực hiện được cuộc sống mà mình mong muốn.

Có thể có nhiều việc, nhiều sự tình mà con còn chưa hiểu, chưa từng trải qua, thì con có thể hỏi ba mẹ, ba mẹ sẽ nói cho con biết. Nhưng ý kiến của ba mẹ chỉ là để cho con tham khảo, chứ ba mẹ không quyết định thay con. Toàn bộ sự việc liên quan đến cuộc đời con là do con quyết định, bởi vì cho dù con quyết định như thế nào, thì kết quả cuối cùng đều do chính con gánh vác, mà không phải là ba mẹ.

Con à, ba mẹ cũng hy vọng sẽ quan tâm chăm sóc con cả đời, nhưng điều này là không thể. Cho nên, khi không có ba mẹ bên cạnh, con nhất định phải chăm sóc bản thân mình cho tốt nhé! Mỗi ngày phải ăn uống đầy đủ, điều độ, không thể qua loa. Ăn ngon một chút, đó cũng chính là đối xử tốt với chính mình.

Cho dù cuộc sống có áp lực nhiều đến đâu, thì cũng không thể liên tục thức đêm tăng ca. Lấy mạng để đổi lấy tiền là điều vô cùng mù quáng, nên nhớ một thân thể khỏe mạnh vĩnh viễn là quan trọng bậc nhất.

Trên đời này, người cần chúng ta nhiều lắm, người chúng ta yêu và người yêu chúng ta cũng không ít, muốn gánh vác trách nhiệm đối với mọi người thì trước tiên phải có trách nhiệm với bản thân mình đã con nhé.

Con yêu, sau này khi con có gia đình riêng của mình, lúc nhớ con, thì ba mẹ sẽ đến gặp con, có thể sẽ ở lại với con khoảng mười ngày nửa tháng; hoặc khi con nhớ nhà, nhớ ba mẹ, thì ba mẹ luôn mở rộng cửa chào đón con trở về.

Con ạ, ba mẹ chắc chắn không tiếc tiền cho con cháu, cũng sẵn lòng giúp con chăm sóc các cháu, nhưng tuyệt đối không muốn chăm sóc các cháu lâu dài thay các con. Tuổi của ba mẹ ngày một già đi, thân thể cũng đã suy yếu dần, mong các con hãy hiểu và cảm thông cho ba mẹ về vấn đề này. Quan trọng hơn chính là, nuôi nấng chăm sóc con cái là trách nhiệm của các con, cũng như trước đây ba mẹ nuôi dưỡng con trưởng thành vậy. Con của các con cần các con, cũng không khác gì con cần chúng ta trước đây cả.

Ba mẹ chỉ có thể giúp con ở những lúc con cần, chứ không thể thay thế vị trí của con được. Chăm sóc và nuôi dưỡng con cái nhất định sẽ vất vả, nhưng ba mẹ tin tưởng con sẽ trở thành người cha mẹ tốt, sẽ nuôi dưỡng được những đứa trẻ ưu tú nhất.

Con yêu, ba mẹ không yêu cầu con chu cấp nuôi dưỡng khi về già, tương tự, ba mẹ cũng sẽ không cung cấp nuôi dưỡng con cho đến khi con già cả. Mấy năm nay, ba mẹ có dành dụm được một số tiền, để có thể tự dưỡng lão. Ba mẹ chỉ mong về già không tăng thêm gánh nặng cho con.

Hiện nay, ý nghĩ này của ba mẹ đã thực hiện được phần nào. Ba mẹ sẽ sắp xếp kế hoạch thật tốt cho cuộc sống khi về già, sẽ chăm sóc chính mình thật tốt, con hãy yên tâm con nhé.

Hiện giờ, ba mẹ đã về hưu, nguồn thu nhập đã không còn như trước đây, không thể tiếp tục cung cấp nuôi dưỡng cho con nữa. Vậy nên, con phải cố gắng hơn, để cho cuộc sống của mình trải qua những ngày tháng hạnh phúc, vui vẻ. Có như vậy, ba mẹ mới yên tâm được.

Con ơi, thế giới này rộng lớn biết bao, ba mẹ cũng muốn đi xem phong cảnh các nơi. Sống đã mấy chục năm rồi, luôn luôn bận rộn. Giờ có thời gian nghỉ ngơi, đây mới là khoảng thời gian thực sự thuộc về chính mình, cho nên ba mẹ muốn đi du lịch đây đó, muốn tận hưởng những cảnh đẹp của thế gian này.

Nếu cảm thấy nơi nào tốt đẹp, ba mẹ có thể sẽ chọn ở lại nơi đó. Nhưng dù thế nào đi nữa, ba mẹ sẽ quan tâm chăm sóc tốt chính mình, con đừng lo lắng nhé, đặc biệt là chi phí du lịch, ba mẹ là tự lo liệu, con đừng lo lắng cho ba mẹ mà tăng thêm gánh nặng cho mình.

Con à, nếu một ngày ba mẹ có ngã xuống, thì xin con hãy dùng phương thức tự nhiên mà đối đãi với ba mẹ trước thời điểm ba mẹ đi đến kết thúc sinh mệnh.

Cho dù ba mẹ có mắc bệnh như thế nào, đều mong con hạn chế điều trị, cũng không cần áp dụng phẫu thuật hay các phương thức kéo dài sự sống khác. Ba mẹ chỉ hy vọng có thể bình thản, xinh đẹp để bước vào thế giới bên kia.

Khi khoảnh khắc ba mẹ nhắm mắt lại, con không cần phải khóc thương cho ba mẹ, mà hãy vui mừng con nhé. Bởi vì cuối cùng thì ba mẹ cũng đã đi hết cuộc hành trình dài vất vả. Ba mẹ đi rồi, ở nơi yên nghỉ, ở nơi Thiên đường sẽ luôn cầu nguyện cho con.

Con yêu, còn có một số điều, ba mẹ nghĩ nên nói với con. Những lời này, có thể người khác sẽ không bao giờ nói cho con biết, nhưng ba mẹ thì lại khác.

1. Trên đời này, cái gì cũng không thể mua được sức khỏe và hạnh phúc.

Đây chính là kinh nghiệm sống vài chục năm của ba mẹ đúc kết được, ba mẹ hy vọng con có thể sớm hiểu được đạo lý này. Thân thể khỏe mạnh là cơ sở để có thể thực hiện được những việc mà mình mong muốn. Bắt đầu từ giây phút này, cần phải thời thời khắc khắc bảo vệ sức khỏe, bảo vệ thân thể, dành thời gian chăm sóc thân thể của chính mình con nhé!

2. Thời gian vô cùng quý giá, hãy sử dụng nó cho những người và những việc có ích.

Thời gian đối với đời người là có hạn, con sử dụng thời gian như thế nào thì sẽ có được cuộc sống như thế đó. Bạn bè không cần nhiều lắm, chỉ cần một số người để tâm sự, có thể hiểu được mình là tốt rồi. Mối giao tiếp không cần rộng quá, chỉ cần thực tình là tốt rồi. Sinh mệnh là có hạn, chỉ có thể chia sẻ với những người, những việc đáng giá.

3. Sinh mệnh con người ngắn ngủi, cần phải biết quý trọng.

Đời người ngắn ngủi, sinh mệnh mong manh, nhất định phải biết quý trọng. Trước hết, con cần quý trọng sinh mệnh, nếu như tìm cầu sống lâu, chẳng bằng sớm ngày tận hưởng những gì có được trong đời mình.

Điều con nên quý trọng tiếp đến chính là nhân duyên. Người với người, chỉ biết một lần duyên phận đời này thôi, kiếp sau, cho dù có yêu hay không yêu, có thương hay không thương, cũng chưa chắc đã gặp lại, có gặp lại, chưa chắc đã nhớ. Cho nên, ở đời này, mặc kệ thời gian giữa chúng ta ở với nhau dài hay ngắn, cũng nên trân trọng khoảng thời gian đó con nhé!

Nước sâu thường lặng sóng, yêu nhiều thường ít nói.

Cần nắm chặt thời gian, quý trọng những điều thực sự có được. Bởi vì ba mẹ cuối cùng cũng sẽ rời xa con, con yêu ạ!

Theo soundofhope.org
Minh Phúc biên dịch

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn trực tuyến