Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

/FileUploads/Article/Content/Avatar/4bed0687d25341dbbd301a2b7ec3bb59.jpeg

Mã ngành: 7510205
Thời gian đào tạo: 3.5 năm
Văn bằng: Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật Ô tô
Tổ hợp môn xét tuyển:
 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Tiếng Anh
 • C01: Văn - Toán – Lý
 • D01: Văn - Toán – Tiếng Anh

Giới thiệu ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô BETU

Công nghiệp ô tô là ngành mũi nhọn và đang rất được ưu tiên phát triển. Do đó, nhu cầu nhân lực của ngành học này ngày càng cần thiết và được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng. Hơn thế nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh. Chính vì thế, ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô của Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) đang được đẩy mạnh đầu tư và nhận được nhiều sự quan tâm của những bạn sinh viên đam mê kỹ thuật.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô là gì?

Công nghệ Kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của những lĩnh vực khác nhau, đồng thời đây là một ngành công nghiệp quan trọng và đa dạng, liên quan đến nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau như cơ khí, điện tử, điện hóa, vật liệu, và phần mềm.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về cơ khí ô tô, hệ thống truyền động, máy độc lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,….Một số môn học tiêu biểu được học như: Tính toán ô tô, động cơ đốt trong, hệ thống điện – điện tử ô tô, công nghệ chẩn đoán, hệ thống điều khiển tự động ô tô, sửa chữa và kiểm định ô tô,…

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô cần có những tố chất gì?

Sự quan tâm và đam mê: Đam mê rất quan trọng khi bắt đầu vào bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào. Đây là cũng là điều cơ bản đối với mọi ngành. Đam mê sẽ cung cấp năng lượng, động viên cho việc học tập và là nền tảng cho sự sáng tạo và thành công trong tương lai...

Kiến thức kỹ thuật: Cần hiểu biết vững về cơ sở kỹ thuật, bao gồm cơ khí, điện tử, vật liệu và các nguyên lý vận hành của các hệ thống trong ô tô.

Kỹ năng làm việc nhóm: Trong ngành ô tô, thường cần phải làm việc trong nhóm để thiết kế, phát triển và kiểm tra các sản phẩm. Việc có kỹ năng làm việc nhóm tốt giúp tăng cường hiệu quả làm việc.

Sự tỉ mỉ và kiên nhẫn: Công việc trong ngành ô tô đòi hỏi sự chính xác cao và kiên nhẫn trong việc thực hiện các thử nghiệm, sửa chữa và điều chỉnh các hệ thống kỹ thuật.

Tính ham học hỏi: Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô thường phát triển nhanh chóng với sự xuất hiện của công nghệ mới. Do đó, ngoài những kiến thức từ nhà trường thì chúng ta luôn cần sự sẵn lòng tiếp tục học hỏi và cập nhật kiến thức mới là rất quan trọng.

/fileuploads/Article/Content/Avatar/efaa1614d544498f9d05a0271ac9c8bc.jpeg

Phương pháp học tập, giảng dạy và đánh giá tại BETU ?

Với đặc trưng của một trường đại học ứng dụng, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) đặc biệt tập trung vào việc áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Điều này được thể hiện qua việc tổ chức các học phần thực hành xưởng và thực tập doanh nghiệp. Cụ thể, các học phần thực hành xưởng được tổ chức tại các phòng thực hành ô tô của trường. Đồng thời, sinh viên cũng được phân công thực tập tại các doanh nghiệp trong 8 tuần vào học kỳ cuối, với sự hỗ trợ và sắp xếp của Khoa Kỹ thuật – Công nghệ của BETU. Các địa điểm thực tập có thể là các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, các Showroom lớn tại Bình Dương, TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Qua quá trình học tập và thực tập, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực công nghệ ô tô hiện đại. Điều này bao gồm việc thiết lập quy trình kiểm tra, chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, tính toán, thiết kế ô tô, tìm hiểu quy trình công nghệ chế tạo, lắp ráp; cũng như khả năng tư vấn về vận hành, khai thác, bảo trì các thiết bị động lực. Ngoài ra, sinh viên cũng được rèn luyện trong việc nghiên cứu và tiếp nhận chuyển giao công nghệ; cũng như quản lý và chỉ đạo sản xuất trong các doanh nghiệp ô tô, cơ khí.

/fileuploads/Article/Content/Avatar/4b436378fcef4ceb9585a51d9437a5be.jpeg

Chương trình học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đào tạo những gì?

* Chương trình các hệ đào tạo:

· Hệ đào tạo tiêu chuẩn (Thời gian đào tạo 3.5 năm): Đây là hệ đào tạo truyền thống, tập trung vào việc cung cấp kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hành cho sinh viên. Chương trình được thiết kế để đảm bảo rằng sinh viên có được nền tảng vững chắc về cơ sở lý thuyết và kỹ thuật cần thiết để làm việc trong ngành ô tô.

· Hệ đào tạo Việt-Hàn (Thời gian đào tạo 4 năm): Hệ này là sản phẩm của sự hợp tác giữa BETU và các đối tác Hàn Quốc. Chương trình bao gồm cả kiến thức chuyên môn về kỹ thuật ô tô và cơ hội học tập - làm việc tại các công ty ô tô hàng đầu tại Hàn Quốc. Điều này giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với công nghệ tiên tiến và môi trường làm việc quốc tế.

· Hệ đào tạo quốc tế (Thời gian đào tạo 4 năm): Hệ đào tạo này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của sinh viên quốc tế và những sinh viên Việt Nam có mong muốn học tập trong một môi trường quốc tế. Đào tạo theo chương trình tiên tiến của các nước phát triển, sinh viên được học bằng tiếng Anh và có cơ hội chuyển tiếp du học.

* Chương trình bao gồm các học phần thuộc:

· Khối kiến thức giáo dục đại cương như: các môn thuộc lĩnh vực chính trị, pháp luật, quản lý kinh tế, môi trường, phát luật và định hướng nghề nghiệp, toán, khoa học tự nhiên. Đây là các môn nền của chương trình. Khối học phần ngoại ngữ.

· Khối kiến thức cơ sở ngành, bao gồm các môn thuộc nhóm cơ khí, nhóm động lực và nhóm điện – tự động.

· Khối kiến thức chuyên ngành, bao gồm các môn thuộc nhóm khung gầm ô tô, nhóm động lực ô tô, nhóm điện – điện tử – tự động ô tô.

· Thực tập cơ khí, thực tập tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp.

Điểm nổi bật và lợi ích khi tham gia học tại BETU?

* Điểm nổi bật:

· Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm: Nhiều giảng viên có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, có kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực ô tô.

· Cơ sở vật chất hiện đại: Trường đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc giảng dạy và thực hành, bao gồm phòng thí nghiệm, xưởng thực hành,trung tâm chẩn đoán ô tô,...

· Liên kết với doanh nghiệp: Trường hợp tác với nhiều doanh nghiệp ô tô lớn trong nước và quốc tế để tạo điều kiện cho sinh viên thực tập trong môi trường chuyên nghiệp – phát triển.

* Lợi ích:

· Có cơ hội việc làm rộng mở: Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu nhân lực chất lượng cao rất lớn.

· Cơ hội phát triển bản thân: Ngành học này giúp sinh viên rèn luyện tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc nhóm.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô?

Kỹ sư cơ khí ô tô: Kỹ sư tại các tập đoàn công nghiệp, các công ty trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo ô tô và xe chuyên dụng, vận tải và khai thác các thiết bị xe-máy công trình, dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hiểm, kinh doanh thương mại, tư vấn thiết kế về ô tô và xe-máy công trình.

Kỹ sư vận hành: Đảm nhận vai trò quản lý và điều hành hoạt động sản xuất trong một môi trường công nghiệp. Công việc của các kỹ sư bao gồm lập kế hoạch sản xuất, tối ưu hóa hiệu suất, bảo trì và sửa chữa thiết bị, quản lý dữ liệu và phân tích, cũng như đào tạo nhân viên và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết. Điều này nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra suôn sẻ, hiệu quả và an toàn.

Chuyên viên giám định bồi thường: Giám định bồi thường theo đúng quy trình của công ty; thực hiện công tác hỗ trợ giám định bồi thường các đơn vị thành viên khi phát sinh tổn thất; tiến hành thực hiện các thủ tục giải quyết hồ sơ bồi thường của Văn phòng Trụ sở chính; lên kế hoạch xây dựng văn bản nghiệp vụ;… và đưa ra phương án điều chỉnh quy chế giám định bồi thường của công ty.

Nghiên cứu và giảng dạy: Do đặc thù của ngành, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tham gia giảng dạy kỹ thuật ở các trường dạy nghề, cao đẳng kỹ thuật, trợ giảng ở các trường đại học kỹ thuật….

Các phương thức xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô?

1. Kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024

2. Kết quả học tập THPT; (Học bạ lớp 11 và 12)

3. Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 của ĐH Quốc gia TP.HCM;

4. Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tại Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) theo hướng ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội, các môn học được xây dựng gắn liền với thực tế tại doanh nghiệp, chương trình học đa dạng. Đặc biệt có chương trình công nghệ ô tô Việt – Hàn, sinh viên sẽ được học bằng ngôn ngữ tiếng Hàn và có giáo sư Hàn Quốc tham gia giảng dạy.

----------------------------------------
KHOA KỸ THUẬT – CÔNG NGHỆ

 • Trưởng Khoa: PGS. TS. Nguyễn Quốc Ý
 • Phó trưởng Khoa: PGS.TS. Nguyễn Phụ Thượng Lưu - ThS. Trần Thị Hoàng Oanh
 • Văn phòng Khoa: Khối khoa, Tầng trệt – 333 Thuận Giao 16, Phường Thuận Giao, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
 • Điện thoại:
 • Email:
 • Website: www.ktkt.edu.vn

/FileUploads/Article/Content/Avatar/66b99136e731461fbef26ebeed6d1bdd.jpeg

Xem thêm
 • Ngành Quan hệ công chúng
  Quan hệ Công chúng là ngành học vô cùng năng động đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật những điều mới mẻ để thích nghi với sự thay đổi của xã hội, từ đó đưa ra nhiều thông điệp quảng bá có hiệu quả đến với công chúng.
 • Ngành Quản trị kinh doanh
  Ngành Quản trị kinh doanh đào tạo ra những sinh viên năng động và linh hoạt để phù hợp làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh doanh như kế toán, tài chính, marketing, logistic. Trong xu thế toàn cầu hóa hiện tại, nhân lực quản trị các kênh bán hàng, doanh nghiệp với tư duy đổi mới và kỹ năng chuyên môn tốt đang rất cần cho nền kinh tế.
 • Ngành Marketing
  Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì một phần không thể thiếu chính là cách các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Vì vậy yêu cầu về một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức quan trọng.
 • Ngành Quản trị văn phòng
  Quản trị văn phòng (tiếng Anh là Office Management) là ngành chuyên đào tạo công việc liên quan đến các lĩnh vực triển khai thực hiện, theo dõi đánh giá, thiết kế, lên kế hoạch các hoạt động của một văn phòng một cách hiệu quả. Quản trị văn phòng giúp phân tích và xây dựng nên hệ thống thông tin điện tử, thiết kế các trang mạng, trang thông tin phục vụ cho văn phòng và công tác quản lý dữ liệu, hồ sơ của công ty, doanh nghiệp.
 • Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
  Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thể làm việc trong mọi loại hình doanh nghiệp trong và ngoài nước, các văn phòng đại diện, các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế và các tổ chức kinh doanh khác.
Xem thêm Ngành đào tạo trình độ Đại học