BETU chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3

Sáng ngày 8-3, Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Ban Chấp hành Công đoàn Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) đã phối hợp tổ chức mít-tinh chào mừng kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3. Tham dự có đồng chí Phan Thanh Nhạn - Bí thư Đảng ủy BETU; TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng BETU; PGS.TS. Nguyễn Quốc Ý - Phó Hiệu trưởng BETU; ThS. Nguyễn Đăng Thành - Chủ tịch Công đoàn BETU cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, chuyên viên và nhân viên Nhà trường.

Phát biểu buổi lễ, ThS. Nguyễn Đăng Thành – Chủ tịch Công đoàn BETU đã gửi lời chúc tốt đẹp đến các nữ cán bộ, giảng viên, nhân viên của Nhà trường. Với trách nhiệm trong gia đình, người phụ nữ luôn có vai trò “giữ lửa” tổ ấm, nhưng trong công việc các cán bộ nữ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

/fileuploads/Article/Content/Avatar/4e8ba64c540d48989f7767a7f8843dcb.jpeg

TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng BETU cùng các nữ cán bộ, giảng viên, chuyên viên BETU

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8-3-1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.Tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Ngày 26 và 27-08-1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại Copenhagen (Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày Quốc tế phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ. Từ đó ngày 8-3 đã trở thành ngày truyền thống của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Đó cũng là ngày hội chung của phụ nữ toàn cầu, cùng nhau đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm châu tổ chức ngày 8-3 với những nội dung và hình thức phong phú.

MINH MẪN

Xem thêm
Xem tất cả Tin tức - sự kiện